Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội

Nghịch lý này là do nhiều dự án nhà ở thương mại (NOTM) đã chấp nhận lỗ để bán trong khi phần lớn dự án nhà ở xã hội (NOXH) vẫn cứng nhắc tính lợi nhuận 10% vào giá bán.

Nghịch lý nhà ở thương mại rẻ hơn nhà ở xã hội

Nhiều người vẫn nghĩ mua được 1 suất NOXH là may mắn vì NOXH sẽ rẻ hơn nhiều so với NOTM lại nhận được nhiều ưu đãi của nhà nước như giảm thuế, miễn tiền sử dụng đất… Nhưng, trên thị trường lúc này đang xuất hiện không ít các dự án NOTM có giá còn rẻ hơn NOXH.

Tại quận Hà Đông (Hà Nội), 1 dự án chung cư thương mại chung cư Thanh Hà đang được chào bán ở mức giá 9,5 triệu đồng/m2, còn cách đó vài trăm mét, 1 dự án NOXH cũng đang chào bán nhưng mức giá là 11,3 triệu đồng/m2. Điều này đã khiến nhiều người có ý định mua NOXH chuyển sang mua NOTM vì NOTM có giá rẻ hơn, lại không bị ràng buộc bởi các thủ tục chuyển nhượng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, sở dĩ có chuyện giá NOXH có những nơi cao hơn giá NOTM là do thị trường BĐS cạnh tranh rất khốc liệt, nhiều dự án thương mại đã chấp nhận không có lãi, thậm chí lỗ. Trong khi, tại nhiều dự án NOXH vẫn cứng nhắc tính toán mức lợi nhuận ở mức 10% mà chưa thích nghi với biến động của thị trường.

Cũng theo các chuyên gia BĐS, một trong những nguyên nhân khiến NOXH không còn hấp dẫn, thậm chí nhiều dự án ế ẩm không có người mua là do gói hỗ trợ 30.000 tỷ sẽ dừng vào cuối năm 2016 và chưa có gói nào thay thế. Nếu không có gói hỗ trợ, những người thu nhập thấp sẽ không dám mua nhà vì không chịu nổi lãi suất vay thương mại thông thường, nhất là khi thời gian vay dài mà lãi suất lại thả nổi theo thị trường.

(Theo VTV)


Có thể bạn quan tâm
  • Thị trường BĐS Hà Nội đầu tư vào đâu dễ sinh lời cuối năm 2016
  • Thị trường BĐS Hà Nội đầu tư vào đâu dễ sinh lời cuối năm 2016
  • Theo ông Vũ Đình Quyền, Giám đốc Đất Vàng Land, thị trường bất động sản Hà Nội từ giờ đến hết năm 2016 tiếp tục tăng trưởng ổn định trở lại sau khi tháng ngâu đi qua. Nhu cầu khách hàng quan tâm tới phân khúc chung cư trung và cao cấp vẫn được duy…

error: Content is protected !!